Quy luật phối màu 60-30-10: Cách sử dụng & phá vỡ nó

17/09/2020
Nếu bạn đang lo lắng và không chắc về việc chọn màu nào cho ngôi nhà của mình, hãy xem cách sử dụng màu theo quy luật 60-30-10 để là mới cho các dự án của mình. Đây được xem là phương pháp rất dễ theo đuổi mà các nhà thiết kế thường sử dụng để tạo ra các màu sắc cân bằng phù hợp cho các không gian sống.
 

Sử dụng quy luật 60-30-10 như thế nào?


+60% màu căn phòng nằm ở không gian tường, trần, vách hoặc nội thất cỡ lớn.
+30% màu thuộc đồ nội thất hoặc các đồ vật như thảm trải lớn, đồ trang trí bằng gỗ...
+10% còn lại nằm ở các phụ kiện trang trí, tranh treo tường hay các tác phẩm nghệ thuật.
nguyên tắc phối màu 60-30-10 trong thiết kế nội thất
60% màu chủ đạo của căn phòng thông qua màu tường (sơn hoặc giấy dán tường), sàn nhà, đồ nội thất cỡ lớn. 60% là màu cố định được sử dụng như một bức phong nền hoàn hảo cho các gam màu còn lại điểm xuyến. Màu sắc chủ đạo nên lựa chọn các gam màu nhẹ nhàng, nhã nhặn tránh gây nhức mắt, khó chịu (Đặc biệt là ở các nước thuộc khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, Lào, Thái Lan...)

30% là màu phụ, bạn chỉ được sử dụng nhiều nhất là một nửa của màu chính để làm điểm nhấn như rèm, thảm trải lớn, ghế, ra giường hay thậm chí tạo ra các bức tường làm điểm nhấn. Ý tưởng này được nảy ra nhằm hỗ trợ cho gam màu chính nhưng lại mang một tông màu khác hẳn để làm cho căn phòng trở nên thú vị.

10% màu nhấn là các chi tiết nhỏ làm điểm nhấn thường mang màu sắc nổi bật và họa tiết hoa văn độc đáo. Trong phòng khách chúng có thể là gối dựa, phụ kiện trang trí, các bức tranh hoặc một tác phẩm nghệ thuật nào đó. Trong phòng ngủ thường sẽ là đèn đọc sách, gối đầu giường hoặc một vài lựa chọn thú vị khác nhằm tạo chiều sâu và lấp lánh cho căn phòng.
 

Có thể phá vỡ quy luật 60-30-10 hay không?


Quy luật 60-30-10 là một trong số gợi ý tuyệt vời dễ dàng áp dụng, sẽ không có một giới hạn nào có thể cản trở sự phá cách và sáng tạo trong bạn. Nếu bạn cần nhiều hơn 3 màu để thử sức cho các ý tưởng sáng tạo, dù lý do là gì sẽ có nhiều cách để phá vỡ chúng mà vẫn tạo được sự cân bằng màu sắc trong các gian phòng.
Chìa khóa để thành công cho bất kỳ dự án là phải nắm được quy luật trước khi phá vỡ chúng, chỉ đến khi bạn hiểu rõ nền tảng cơ bản của quy luật này thì mới có thể điều chỉnh công thức trên một cách tương đối. Nhưng hãy đảm bảo màu chủ đạo là tỷ lệ nhiều nhất và tỷ lệ thấp nhất sẽ là màu nhấn. Ví dụ 60-15/15-10, 60-30-10/10 cũng là tỷ lệ phù hợp với quy luật.
 

Ví dụ cho một số dự án

 
nguyên tắc phối màu 60-30-10 trong thiết kế nội thất

Căn phòng ngủ được thiết kế xinh xắn cùng gam màu nhẹ nhàng, dễ chịu phù hợp cho các bé gái.
+60% diện tích căn phòng thuộc tông màu trắng
+30% là màu gỗ tự nhiên
+10% sắc thái của hồng
quy luật phối màu 60-30-10 trong thiết kế nội thất
Nhà thiết kế @NOITHATAUMY đã tinh tế khi phối các gam màu đối lập tạo nên một tổng thể hài hòa giữa thiết kế và màu sắc mang đến diện mạo trẻ trung, thanh lịch nhưng không kém phần sang trọng.
+60% màu chủ đạo là sắc trắng tinh khiết
+30% nâu cam là màu phụ
+10% màu đen điểm nhấn từ các thiết bị bếp
nguyên tắc phối màu 60-30-10 trong thiết kế nội thất
Một căn bếp quyền lực khác khi thể hiện sự phá cách với màu xanh patel nhẹ nhàng xuyên suốt cho hệ tủ bếp, đi cùng với nó là các thiết bị inox gai góc mang đến vẻ ngoài vừa nữ tính, vừa cá tính.
+ 60% màu xanh patel
+30% màu xám từ các thiết bị bếp
+10% màu cam làm điểm nhấn
nguyên tắc phối màu 60-30-10 trong thiết kế nội thất
Phòng khách áp dụng quy luật 60-30-10 với 4 tông màu nhẹ nhàng.
+60% là màu trắng chủ đạo được sử dụng như một bức phong nền cố định
+30% màu xanh từ tấm thảm lớn chính giữa và ghế sofa
+10% màu gỗ và xám làm điểm nhấn

Sử dụng quy luật 60-30-10 là phương pháp giúp bạn đơn giản hơn rất nhiều trong việc chọn màu và dễ dàng cân bằng các gam màu trong việc sắp xếp trang trí. Để có thêm nhiều cảm hứng sáng tạo trong cách chọn màu hãy quan sát bảng màu rộng lớn xung quanh chúng ta từ thiên nhiên, đường phố, bảng màu vải…
 

*Sự kết hợp tuyệt vời giữa các gam màu theo quy luật 60-30-10


Sau khi đã hiểu quy luật này rồi, dưới đây là một vài lựa chọn màu cho bạn tham khảo

Màu xanh đậm - màu nâu - màu trắng hoặc kem
Màu xanh lá cây - màu xanh lam - màu vàng
Màu trắng - màu xám - màu đỏ
Màu vàng - màu xanh - màu trắng
Màu nâu vàng - màu nâu sẫm - màu đen
Màu xanh - màu hồng - màu trắng
Màu hoa oải hương - màu trắng - màu xanh đậm
Màu xanh lá cây - màu trắng làm màu phụ - màu đen
Màu xám - màu trắng làm màu phụ - màu vàng

>> Xem thêm: Màu sắc có hay không quan trọng trong thiết kế nội thất
 

Các phong cách thiết kế cho nhà bếp cải tạo
14 04 2021
Với những ngôi nhà có thiết kế vừa hiện đại vừa cổ điển, khi cải tạo lại bếp mới, gia chủ hoàn toàn có thể lựa chọn phong cách nhà bếp bán cổ điển – được ưa chuộng trong lĩnh vực thiết kế nội thất tại...
Ý tưởng cải tạo nhà bếp: Phong cách thiết kế và lựa chọn dáng tủ bếp
07 04 2021
Bếp là một trong những phòng quan trọng nhất trong ngôi nhà, vì vậy đầu tư vào các dự án nhà bếp luôn là một quyết định đúng đắn. Có rất nhiều phong cách thiết kế cho nhà bếp cải tạo khác nhau, lựa...
Cải tạo bếp cũ thành bếp mới hiện đại
05 04 2021
Nhà bếp của bạn đã quá cũ và xuống cấp nghiêm trọng. Đã đến lúc bạn nên thực hiện một cuộc chuyển đổi mới cho nhà bếp của mình. Hãy bắt đầu từ việc tìm cho mình một đơn vị uy tín để hợp tác cùng...
Những điều Nên và Không nên khi vệ sinh tủ bếp
02 04 2021
Sở hữu căn bếp đẹp là điều tuyệt vời, nhưng để duy trì vẻ đẹp của nó theo thời gian bạn cần bảo quản và vệ sinh tủ bếp đúng cách. Những việc Nên làm và Không nên làm khi vệ sinh tủ bếp dưới đây sẽ là...