Tam giác bếp là gì? Tầm quan trọng của chúng để có một không gian bếp hoàn hảo

13/03/2021

mô hình tam giác bếp thiết thực

Tam giác bếp là gì?


Hay còn gọi là tam giác làm việc là nguyên tắc được phát triển vào đầu những năm 1940, được thiết kế để tối đa hóa hiệu quả giữa các không gian sử dụng nhiều nhất trong nhà bếp: bếp nấu – bồn rửa – tủ lạnh. Ba điểm này sẽ được bố trí thuận tiện và gần nhau nhất để tạo thành một vùng tam giác làm việc hiệu quả, giúp cho các đầu bếp có thể dễ dàng sử dụng và tối ưu các bước di chuyển trong khu vực bếp với nhau.
 

Những lợi ích khi áp dụng tam giác làm việc vào bếp


Một trong những nguyên tắc tốt nhất để thiết kế bố cục Bếp hoàn hảo là sử dụng khái niệm tam giác làm việc. Ý tưởng này chia nhỏ các chức năng nhà bếp thành nhiều điểm khác nhau và kết nối chúng để đảm bảo tính thiết thực và thẩm mỹ.

Mặc dù mô hình này đã có từ rất lâu đời nhưng cho đến nay chúng vẫn được xem là “nguyên tắc vàng” cho các nhà thiết kế để áp dụng. Đối với người đầu bếp, việc sở hữu một căn bếp được sắp xếp thông minh, thuận tiện trong quá trình làm bếp và đặc biệt hơn là có thể tối ưu được khoảng cách giữa các vùng làm việc với nhau là điều tuyệt vời hơn bao giờ hết.  
nhà bếp kết hợp bàn đảo hiện đại với cách bố trí thuận tiện
Việc áp dụng tam giác bếp giúp rút ngắn khoảng cách giữa các công việc
 

Đảm bảo dòng chảy giữa các khu vực


Có thể thấy, các thiết kế bếp theo mô hình tam giác đều đặt vị trí tủ lạnh ngay bên cạnh chậu rửa rồi mới đến khu vực nấu là bếp. Cách sắp xếp này đều được tính toán dựa trên quy trình thực hiện các công việc nhà bếp theo “thói quen sử dụng” của người làm bếp. Vị trí chậu rửa được xem là bất di bất dịch được đặt tại trung tâm của tủ lạnh và bếp nấu. Công việc đầu tiên trong chuỗi nấu nướng sẽ là sơ chế và rửa sạch các loại thực phẩm, chuẩn bị mọi nguyên vật liệu sẵn sàng để nấu, sau cùng là lưu trữ thức ăn vào trong tủ lạnh để bảo quản.
Với cách bố trí theo hình tam giác, tất cả các công việc chính đều được xoay quanh với nhau. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng ba khu vực này không quá xa nhau và có thể dễ dàng tiếp cận.
 

Có thể áp dụng tam giác làm việc cho tất cả các dáng tủ bếp được hay không?

Các kiểu bố trí khu bếp phổ biến
 
 icegroup
Bố trí linh hoạt các dáng tủ bếp hiệu quả
 
Nắm được quy trình và bản chất hoạt động của mô hình tam giác bếp, bạn có thể hoàn toàn ứng dụng chúng trong các nhà bếp bất kỳ. Đối với nhà bếp có không gian lớn tích hợp bàn đảo vẫn có thể thực hiện tam giác vàng với ba yếu tố chính. Dựa trên từng không gian riêng, sẽ có sự thay đổi lớn về hình dáng cũng như kích thước của tam giác cho mỗi loại tủ bếp. Điều quan trọng là phải tính đến vị trí của các tính năng đi cùng để đảm bảo quy trình và chức năng hoạt động tốt.

Xem thêm: Phân biệt 6 kiểu dáng tủ bếp cơ bản
 

Concept - Bếp có đảo

 
Bố cục bếp chữ L tích hợp bàn đảo dựa trên nguyên tắc tam giác làm việc
KitchenPlan
Bố cục bếp chữ L tích hợp bàn đảo dựa trên nguyên tắc tam giác làm việc
 
Mô hình bếp chữ L tích hợp bàn đảo được sử dụng phổ biến trong các nhà bếp hiện đại, chúng mang đến một diện mạo đẳng cấp, có thể thực hiện nhiều chức năng với các khu lưu trữ lớn. Bàn đảo bổ sung chậu rửa hoặc bếp nấu cũng là một bố cục hoàn hảo để tạo nên tam giác làm việc hiệu quả.
 

Concept nhà bếp lớn


Dựa trên tam giác làm việc để phân bổ các công năng khác trong bếp và xây dựng một không gian bếp hoàn chỉnh
Điều này đặc biệt đúng đối với những căn bếp lớn khi sở hữu không gian đa chức năng. Ví dụ: nếu bạn đang thực hiện dự án nhà bếp-phòng ăn lớn, cách tốt nhất là chia nhỏ mọi thứ thành một số quy trình.
  • Chuẩn bị thực phẩm: bao gồm tủ lạnh, tủ đồ khô, kệ gia vị và bàn đảo;
  • Quy trình nấu ăn: bao gồm bếp nấu , lò nướng, lò vi sóng;
  • Quy trình dọn rửa: gồm máy rửa chén, bồn rửa, tủ lưu trữ chén bác…
Dù trong các concept nhà bếp nhỏ hay lớn, hãy đảm bảo mọi thứ đều hoạt động tốt bằng cách dựa trên nguyên tắc tam giác bếp với ba điểm chính, các thiết bị và các điểm tiếp xúc với góc tam giác lần lượt bố trí theo sau đó một cách hoàn hảo.
Bộ điện SERVO-DRIVE hỗ trợ mở thông minh cho cửa không tay nắm
05 05 2021
Thay vì phải thao tác bằng tay để nâng cửa tủ lên trên, với Servo–drive bạn chỉ cần chạm nhẹ, cửa sẽ tự động đẩy lên cao. Đóng lại nhanh gọn bằng cách ấn công.
Hướng dẫn vệ sinh phụ kiện Inox tủ bếp
29 04 2021
Các loại phụ kiện inox là một phần không thể thiếu để tạo nên bộ tủ bếp đa năng và tiện lợi - luôn là sự lựa chọn số một của người tiêu dùng, nhưng dù bạn chọn phụ kiện tốt đến đâu cũng nên lưu ý đến...
Các phong cách thiết kế cho nhà bếp cải tạo
14 04 2021
Với những ngôi nhà có thiết kế vừa hiện đại vừa cổ điển, khi cải tạo lại bếp mới, gia chủ hoàn toàn có thể lựa chọn phong cách nhà bếp bán cổ điển – được ưa chuộng trong lĩnh vực thiết kế nội thất tại...
Ý tưởng cải tạo nhà bếp: Phong cách thiết kế và lựa chọn dáng tủ bếp
07 04 2021
Bếp là một trong những phòng quan trọng nhất trong ngôi nhà, vì vậy đầu tư vào các dự án nhà bếp luôn là một quyết định đúng đắn. Có rất nhiều phong cách thiết kế cho nhà bếp cải tạo khác nhau, lựa...